วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2550

::สมบัติของเอนไซม์::

สมบัติของเอนไซม์
เนื่องจากเอนไซม์เป็นสารโปรตีน ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงของสภาพสิ่งแวดล้อมต่างๆ จะมีผลต่อการทำงานของเอนไซม์ภายในเซลล์สภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์ได้แก่

1.อุณหภูมิ (temperature) อุณหภูมิที่พอเหมาต่อการทำงานของเอนไซม์ทำให้เอนไซม์เร่งปฏิกิริยาได้ดีเรียกว่า อุณหภูมิที่เหมาะสม(optimum temperature) ถ้าหากสูงหรือต่ำกว่านี้ปฏิกิริยาจะลดลงเนื่องจากเอนไซม์ทำงานได้ไม่เต็มที่ และอาจทำให้เสียสภาพ (demature) ได้ อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อเอนไซม์ทั่วๆ ไป คือ ประมาณ 25-40 องศาเซลเซียส

2.ความเป็นกรด - เบส(pH) มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์เช่นเดียวกับอุณหภูมิ pH ที่เหมาะสมเรียกว่า optimum pH เอนไซม์ทั่วไปทำงานได้ดีที่ pH ประมาณ 6 - 7.5

3.ประมาณของเอนไซม์และซับสเตรต เมื่อมีปริมาณของเอนไซม์ของซับสเตรตเพิ่มมากขึ้นโอกาสที่จะเกิดจากการจับตัวของเอนไซม์ และซับสเตรตก็มีมากขึ้นด้วย ดังนั้นปฏิบัติกิริยาจึงเกิดขึ้นได้เร็วในทางตรงกันข้าม ถ้าหากมีเอนไซม์หรือซับสเตรตน้อยลงก็จะทำให้การจับตัวของเอนไซม์กับซับสเตรตน้อยลงด้วยปฏิกิริยาจึงเกิดได้ช้าลง

ไม่มีความคิดเห็น: